Career

                     รายวิชาการงานอาชีพ
 เครื่องปรุงต้มยำกุ้ง กุ้งสด น้ำพริกเผา เห็ด ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำซุปไก่เครื่องปรุง
กุ้ง 7-8 ตัว
เห็ด 350 กรัม
ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูด 7-8 ใบ
ผักชี 2 ต้น
พริกสด 5 เม็ด
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่ 5 ถ้วย 

วิธีทำ1. นำกุ้งและเห็ดมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ส่วนเห็ดนำมาผ่าเป็น 4 ส่วน
วิธีทำต้มยำกุ้ง 1 ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ส่วนเห็ด ผ่าเป็น 4 ส่วน

2. นำตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด และผักชีมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ
วิธีทำต้มยำกุ้ง 2 หั่นตะไคร้เฉียงๆ ฉีกใบมะกรูดเอาเส้นกลางใบออก ทุบพริกแล้วหั่นเป็นท่อน ส่วนผักชีนำมาหั่นหยาบๆ

3. เปิดเตาที่ไฟแรงปานกลาง นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที
วิธีทำต้มยำกุ้ง 3 นำน้ำซุปใส่หม้อ รอจนเดือดจึงใส่ตะไคร้และใบมะกรูดลงไป เคี่ยวไปประมาณ 5 นาที

4. ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา
วิธีทำต้มยำกุ้ง 4 ใส่เห็ดและกุ้งลงไป รอจนเดือดประมาณ 2-3 นาทีจึงปิดเตา

5. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน
วิธีทำต้มยำกุ้ง 5 ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงต่างๆ คือซีอิ้วขาว น้ำมะนาว น้ำพริกเผา และพริกทุบ ชิมรสตามชอบ ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน

6. ตักต้มยำกุ้งใส่ถ้วย จากนั้นก็ยกเสิร์ฟได้เลยค่ะ
ใส่ผักชีโรยหน้า คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ